วัน เสาร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
Home > บทสัมภาษณ์
    (เพิ่มเติมรูปภาพ)รายงานพิเศษ:IPO ปีวอก (ยัง)สดใส?
 


 

ปีวอกนี้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ตลท. วางเป้า Market Cap 270,000 ล้านบาท  มีจำนวน IPO ใหม่ เข้ามา 30-40 บริษัท  เน้นบริษัทขนาดกลางและธุรกิจเอสเอ็มอี(SME) มากขึ้น และยังคาดว่า บจ.จะเพิ่มทุนอีก 250,000 ล้านบาท ทำให้ทั้งปีนี้จะมีมูลค่าระดมทุนทั้งสิ้น 520,000 ล้านบาท ซึ่ง ปี58 ที่ผ่านมา Market Cap ทะลุเป้า จาก IPO (SET และ mai) มูลค่า 250,000 ล้านบาท โดยคาดว่ามูลค่าระดมทุนIPO อยู่ที่ 3 แสนล้านบาท ถือว่าสูงที่สุดในแถบอาเซียน และสูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้

ผู้จัดการตลาดเชื่อว่า IPO ตลาดหุ้นไทยยังดีอยู่ แต่สภาวะตลาดคงจะต้องขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจโลกด้วย ส่วนการที่ราคาหุ้นมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 30-50 % ถือว่าเป็นภาวะปกติมาก ส่วนบางบริษัทที่ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงถึงกว่า 100%ขึ้นไปนั้น คงจะต้องไปดูถึงรายละว่าทำไมราคาหุ้นถึงมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นแรง หรือจะเป็นหุ้นขนาดเล็กที่มีความต้องการสูง

            ดร.สันติ กีระนันทน์รองผู้จัดการหัวหน้าสายงานการตลาด และดูแลสายงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์ไทย  เปิดเผยว่า  สำหรับตลาดIPO ปี59 นี้มองว่ายังถือว่าดี เพราะกว่าบริษัทที่จะพร้อมเข้าจดทะเบียนนั้นต้องเตรียมความพร้อมกว่า 2 ปี เชื่อว่าน่าจะดี  ตลาดฯเลยมั่นใจที่จะให้บริษัทเข้ามาจดทะเบียนในตลาดทุน ส่วนการปรับตัวเพิ่มขึ้นของหุ้น IPO นั้น คงเป็นไปตามสภาวะตลาด อาจจะแตกต่างจากช่วงก่อนหน้าที่ตลาดหุ้นอยู่ในสภาวะที่ดี ปริมาณการซื้อขายหนาแน่น ทำให้บริษัทจดทะเบียนแห่กันเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น

            นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ  เปิดเผยถึงตลาด IPO ปี 59 ยังสดใส ในส่วนของตลาดหลักทรัพย์  เอ็ม เอ ไอ มีบริษัท เข้ามาจดทะเบียนในตลาดหุ้นอีกประมาณ 15-20 บริษัท โดยมีความหลากหลายทางธุรกิจ ส่วนเรื่องราคาหุ้นในวันนี้คงต้องขึ้นอยู่กับสภาวะตลาดประกอบ     

              ดร.ก้องเกียรติ  โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASP   สำหรับตลาด IPO ปี 59 ยังมีความน่าสนใจต่อเนื่องจากปี58โดยยังมีบริษัทที่ต้องการเข้ามาจดทะเบียน ในตลาดหุ้นอีกจำนวนมาก เห็นได้จากขณะนี้มีบริษัทเข้ามาเจรจาให้ASP เป็น ที่ปรึกษาทางการเงิน แต่ส่วนมากอาจจะเป็นบริษัทขนาดกลาง ที่ยังได้รับความสนใจและธุรกิจไม่มีคู่แข่งมาก ด้านราคาหุ้นที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นในวันแรก อาจจะมีทั้งแรงหรือต่ำกว่า IPO อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับ การกระจายหุ้นด้วย ส่วนASP เองขณะนี้ได้มีการเซ็นสัญญาเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน กว่า 24 บริษัทฯ แต่ส่วนใหญ่จะเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นช่วงปี 60

           นายสมศักดิ์ ศิริชัยนฤมิตร  กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอสเซทโปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) เปิดเผยถึงตลาด IPO ปี59สดใสแน่นอน แต่อาจจะต้องพิจารณาเป็นรายธุรกิจไปสำหรับการที่จะเข้าไปลงทุน โดยบริษัทมีแผนจะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทย รวม  8  บริษัท โดยแบ่งเป็นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) จำนวน 1-2 บริษัท  และเเบ่งเป็นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ หรือ  mai 5-6 บริษัท  โดยปัจจุบันยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แล้ว  2 บริษัท คือ บริษัท เจตาแบค จำกัด (มหาชน)หรือGTB เตรียมโรดโชว์ 18 มกราคม  -1 กุมภาพันธ์ นี้  โดยคาดจะเข้าเทรดได้ประมาณ ปลาย ก.พ.หรือต้น มี.ค.  และอีกบริษัท คือ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน)  โดยคาดเข้าเทรดปลาย มี.ค. หรือต้นเม.ย. 59

           นายแมนพงศ์  เสนาณรงค์ กรรมการผู้จัดการ สายงานนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์  บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด เปิดเผยถึง แนวโน้มตลาด IPO ปี 59 ภาพรวม ถือว่ายังดีอยู่แต่ถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมาอาจจะยังไม่เห็นความโดดเด่นมากนัก เหมือนกับปีก่อนๆ หน้านี้ เป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ได้ฟื้นตัวมากนัก ทำให้สภาพคล่องและความพร้อมที่จะเข้าลงทุนของนักลงทุนลดลงไป   สำ หรับบล.กสิกรก็มีบริษัทฯ ที่เข้ามาเจรจาให้เป็นที่ปรึกษาทางการเงินอย่างต่อเนื่อง โดยปี 59 คาดว่าจะมีบริษัทฯเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จำนวน 4-5 บริษัทฯ โดยเข้า SET ทั้งหมด โดยมีทั้งธุรกิจอุปโภคบริโภค แลธุรกิจพลังงาน

วัชระ แก้วสว่างเสี่ยป๋อง มองความน่าสนใจของหุ้น IPO นั้นขึ้นอยู่กับบริษัทฯนั้นๆ ธุรกิจมีความน่าสนใจไหม หากมีความน่าสนใจพื้นฐานของบริษัทฯดี  แม้ราคาหุ้นเปิดทำการซื้อขายวันแรกอาจะขึ้นไม่มากนัก หรือปรับตัวลดลง แต่สักระยะก็จะเห็นแรงซื้อกลับได้  ส่วนผลตอบแทนของหุ้น IPO ที่ค่อนข้างลดลงจากช่วงก่อนหน้านี้มองว่าเป็นไปตามสภาวะตลาด

นายคมกฤต มีคำสัตย์ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก จำกัด  กล่าวถึงหุ้น IPO ที่ราคาหุ้นเปิดทำการซื้อขายวันแรกต่ำ กว่าราคาจองนั้นเป็นผลกระทบเชิงจิตวิทยาระยะสั้น หากพื้นฐานทางการเงินของบริษัทฯ นั้นๆมีความแข็งแรงจริงเชื่อว่านักลงทุนสามารถือลงทุนในระยะกลางได้  โดย ราคาหุ้นที่ต่ำจองอาจจะได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย ที่กดดันสภาวะตลาดทุนซึ่งการกำหนดราคาหุ้นจะกำหนด 1 สัปดาห์ก่อนทำการซ้อขายในตลาดทุนโดยระหว่างสัปดาห์ ก่อนซื้อขายอาจจะมีเหตุการณ์สำคัญใดที่กระทบตลาดทุนได้ 

ายเอกจักร บัวหภักดี ผู้จัดการฝ่ายตลาดทุน บริการด้านวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน)กล่าวหุ้นต่ำจองในระยะสั้นอาจจะเป็นความกังวลบ้างตามสภาวะตลาดที่ค่อนข้างแย่ในขณะนี้  แต่ หากบริษัทฯ นั้นมีพื้นฐานที่ดี สักระยะราคาหุ้นจะกลับไปอยู่ที่ราคาเหมาะสม ทั้งนี้หลายท่านอาจจะคาดเดาว่าเกิดจากการคิดราคาผิดของทางโบรกฯไหม ยืนยันว่าการคิดราคามีการคำนวณจากราคาเหมาะสม เชื่อว่าไม่น่าจะมีการประเมินราคาผิดแต่เป็นเพราะสภาวะตลาดมากกว่า ซึ่งอยากให้นักลงทุนเข้าใจ

แน่นอนการลงทุนภายใต้ปัจจัย ทั้งบวกและลบมากมาย ทำให้นักลงทุนจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ลึกซึ้ง รวมไปถึงการดูไปถึงที่ปรึกษาทางการเงิน เพราะมักจะเป็นสิ่งการันตีว่า หุ้นน้องใหม่ จะเป็นน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์หรือไม่

 

----จบ----

 

 

 

    วันที่ : 07 มกราคม พ.ศ. 2559
Share
 
 
 
    หุ้น Yield Value Rank
    หุ้น Market Cap Rank
    หุ้น Closing Rank
    หุ้น Book Value Rank
    หุ้น P/E Ratio Rank
    www.gloryskygroup.com
    www.thaivi.com
    www.lsx.com.la
       
         
         
        สงวนลิขสิทธิ์ © 2002 - 2011 โดย Hooninside.com