วัน ศุกร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561
Home > บทสัมภาษณ์
     รายงานพิเศษ : TITLE สิงห์ภูธร...ผู้นำตลาดอสังหาฯหาดราไวย์ หุ้น High Growth กับ 10 เหตุผลที่คู่ควร

 รายงานพิเศษ : TITLE สิงห์ภูธร...ผู้นำตลาดอสังหาฯหาดราไวย์

หุ้น High Growth กับ 10 เหตุผลที่คู่ควร

        สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(  6 พฤศจิกายน   2560)--------หุ้นไอพีโอใหม่แกะกล่อง...ที่กระแสตอบรับร้อนแรง ตั้งแต่ยังไม่เข้าตลาด นาทีนี้ต้องยกนิ้วให้ บมจ.ร่มโพธิ์ พร็อพเพอร์ตี้ (TITLE) ซึ่เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) ในวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา  ในชื่อ “TITLE”
           ราคาขายไอพีโออยู่ที่ 2.20 บาท/หุ้น มีบล.เออีซี เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน
          การกำหนดราคาเสนอขายดังกล่าวมี P/E   ย้อนหลังของบริษัทอยู่ที่ 13.75 เท่า ขณะที่ P/E ของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์อยู่ที่ 18.6   เท่า
            TITLE   ถือเป็นหุ้นอสังหาฯน้องใหม่ “ป้ายแดง” ที่ผมมองว่า น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมีความแตกต่างที่ชัดเจน เพราะถ้าไม่มี “จุดแข็ง” ป่านนี้ คงม้วนเสื้อกลับบ้านไปนานแล้ว เพราะใครๆก็รู้ว่าตลาดอสังหาฯในภูเก็ต แข่งขันกันอย่างรุนแรงแค่ไหน และที่สำคัญมียักษ์ใหญ่  ที่เป็นบริษัทอสังหาฯชั้นนำรายใหญ่ ในตลาดหลักทรัพย์ฯ หลายแห่งเข้าไปบุกตลาดในภูเก็ต แต่ก็ไม่สามารถโค่น “ยักษ์เล็ก” อย่าง TITLE ได้แล้ว TITLE มีจุดเด่นอย่างไร ??????? ที่ทำให้สามารถยืนหยัดมาได้จนถึงนาทีนี้ และยังมีแผนขยายตลาดในอีก 2-3 ปีข้างหน้าอย่างชัดเจน ใน “สมรภูมิ” ที่เขาเลือกและมีจุดแข็ง ในพื้นที่ชายหาดจังหวัดภูเก็ตต้องบอกว่าไม่ธรรมดา....และด้วยไซส์ธุรกิจที่มีขนาดเล็ก...หลังการระดมทุนในครั้งนี้ จะทำให้ TITLE มีความพร้อมในการขยายธุรกิจ และเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดได้ไม่ยากกลายเป็นหุ้น High Growth ที่ทุกคนต้องจับตามอง

***10 เหตุผลที่ทำให้ TITLE คู่ควรกับคุณ มีอะไรบ้าง....มาเจาะลึกในรายละเอียดกัน***

1. เป้าหมายการตลาด ของ TITLE คือกลุ่มลูกค้าที่มีทั่วโลก ต่างจากอสังหาฯทั่วไปที่กลุ่มลูกค้าเป็นคนไทย หรือกลุ่มลูกค้าในระดับบน

2.ปัจจุบันลูกค้าของบริษัทฯมีกว่า 30 ประเทศทั่วโลก ถือเป็นกระจายความเสี่ยงธุรกิจได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจสหรัฐ เศรษฐกิจยุโรป จะมีปัญหา TITLE เอาอยู่
3.ต้องบอกว่า TITLE คือ ผู้ประกอบการอสังหาฯ เพื่อการส่งออกอย่างแท้จริง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับประเทศ อีกทั้งลูกค้าชาวตางชาติต้องจ่ายเงินดาวน์สูงถึง 75% ก่อนส่งมอบ ทำให้ไม่มีปัญหาการโอน หรือทิ้งดาวน์ อย่างที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบอสังหาฯ โดยทั่วไป และเป็น “จุด

เด่น” ที่สำคัญของ TITLE เงินวางดาวน์นั่นหล่ะที่นำมาหมุนเวียนในการขยายธุรกิจ แต่ถ้าเป็นอสังหาฯทั่วไป เขากู้เงินจากสถาบันการเงิน มาใช้ดำเนินธุรกิจเป็นส่วนใหญ่
4.ไม่ว่าเศรษฐกิจในประเทศจะเป็นอย่างไร การแข่งขันในตลาดอสังหาฯจะดุเดือดแค่ไหน ปัญหาหนี้สินภาครัวเรือนจะเพิ่มขึ้น อัตราดอกเบี้ยจะขยับขึ้น หรือจีดีพีชะลอตัว สำหรับ TITLE แล้ว บ่มีปัญหา อย่างนี้ล่ะที่เค้าถึงยกนิ้วให้เป็น อสังหาฯที่ปลอดความเสี่ยงจากเศรษฐกิจในประเทศ 
5.พร้อมเติบโตแบบก้าวกระโดด เนื่องจากมีเป้าหมายพัฒนาไปยังทำเลที่ 2 ที่ 3 ภายใน 3-5 ปีข้างหน้า ไม่ได้เป็นการเติบโตปีละกี่ % เหมือนการเติบโตของภาคอสังหาฯทั่วไป เพราะ TITLE ถือเป็นผู้ประกอบการอสังหาฯ ไซส์เล็กมาก แต่กลับเป็นสิ่งที่ดี เพราะเล็กจึง “โตง่าย” ดีกว่าใหญ่ที่ “โตยาก” เพราะฐานต่างกัน
6.ครองมาร์เก็ตแชร์ (ส่วนแบ่งตลาด) เบอร์ 1 ของหาดราไวย์ คุณภาพสินค้าเป็นที่ยอมรับ แบรนด์เป็นที่รู้จักของต่างชาติ และที่สำคัญได้รับการยอมรับจาก agency ทำให้อสังหาฯของ TITLE ขายได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด
7.บริหารต้นทุนต่ำ ควบคุมค่าใช้จ่ายการตลาดแน่นอนไม่บานปลาย เพราะจ่าย Agency ในอัตราที่แน่นอน จ่ายเมื่อเกิดการขาย และไม่จ่ายเกินกว่าเงินที่รับล่วงหน้าจากลูกค้า
8.เป็นบริษัทที่ D/E สูงกลับดี เนื่องจากมีรายการเงินรับล่วงหน้าจำนวนมากที่ถูกบันทึกบัญชีเป็นหนี้สิน แต่เป็นหนี้ที่ไม่มีภาระผูกพันที่ต้องชำระคืน เป็นหนี้สินที่รอการรับรู้เป็นรายได้เมื่อมีการโอน ดังนั้นถ้าหนี้สินตัวนี้สูง หมายถึงมี Backlog ที่รอการรับรู้ในอนาคตที่แน่นอน เนื่องจากเงินผ่อนดาวน์ที่สูงถึง 75 % มั่นใจได้ว่าผู้ซื้อต้องการโอนแน่นอน ในขณะที่อสังหาฯ อื่นๆ เงินรับล่วงหน้าไม่เกิน 10-20 % ของราคาขาย ทำให้มีภาระต้นทุนดอกเบี้ยที่สูงกว่า TITLE
 9. Hidden Asset ของ TITLE มีที่ดินรอการพัฒนาที่ซื้อไว้ในอดีต ราคาต่ำมาก ซึ่งราคาประเมินปัจจุบันมีมูลค่าเกินกว่าราคาตามบัญชี 200-300 ล้านบาท (ข้อมูลจากราคาประเมิน) ตาม filing
10.ส่วนต่างราคาขายเทียบคู่แข่ง ยังมี Gap เกินกว่า 20 % กล่าวคือ ราคาขายเฉลี่ยของทำเลติดหาด อยู่ที่ 120,000-150,000 บาท/ตรม. ขณะที่ TITLE อยู่ที่  60,000-90,000 บาท/ตรม ทำให้ยากต่อการเข้ามาแข่งขันของคู่แข่ง และทำให้มีโอกาสปรับราคาขึ้นได้ตามภาวะตลาดโดยยังคงต่ำกว่าคู่แข่ง
จากเหตุผลทั้ง 10 ข้อ ทำให้เห็นว่า TITLE เป็นสิงห์ อสังหาฯภูธร ที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด 
อนาคต 3-5 ปีข้างหน้า การเติบโตจะเป็นไปอย่างก้าวกระโดด สมกับฉายาหุ้น High Growth ที่สร้างผลตอบแทนที่ดีและยั่งยืนให้กับผู้ถือหุ้นได้อย่างแน่นอน


By:ศิลปินหุ้น 

----จบ----
    วันที่ : 06 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
Share
 
 
 
    หุ้น Yield Value Rank
    หุ้น Market Cap Rank
    หุ้น Closing Rank
    หุ้น Book Value Rank
    หุ้น P/E Ratio Rank
    www.gloryskygroup.com
    www.thaivi.com
    www.lsx.com.la
       
         
         
        สงวนลิขสิทธิ์ © 2002 - 2011 โดย Hooninside.com