Home > News Feed
    สรุปข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์แนวหน้า


บินไทยนัดแต่งดำ9มค.ตะเพิด‘อำพน-โชคชัย’ บริหารขาดทุนยับเยินปลุกพนง.ลุยชัตดาวน์
          เมื่อวันที่ 8 มกราคม สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ได้ออกแถลงการณ์ด่วนที่สุดโดยเรียกร้องให้พนักงานการบินไทยแต่งชุดดำ ในวันที่ 9 มกราคมนี้ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ เรียกร้องให้ นายอำพน กิตติอำพน ลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร(บอร์ด)การบินไทย และเปลี่ยน นายโชคชัย ปัญญายงค์ ออกจาก รักษาการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทั้งนี้ เพื่อแสดงออกทางสัญลักษณ์ ให้เห็นว่าพนักงานการบินไทยทุกฝ่าย ต้องการให้นายอำพนลาออกและเปลี่ยนรักษาการดีดี คนใหม่

ต้านงบน้ำ3.5แสนล.เอ็นจีโอจวกรัฐบาลทำล้มเหลว-ขัดรธน.ลุ้นศาลปกครองชี้ขาด
          เมื่อวันที่ 8 มกราคม นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดนัดปิดคดีที่ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี กับพวกรวม 4 คน เพื่อขอให้มีคำสั่งทุเลาการบังคับตามกฎหรือคำสั่งทางปกครอง หรือเพิกถอนประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โครงการออกแบบและก่อสร้างระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน และระบบการแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศไทยตามแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ว่าการนัดครั้งนี้ไม่ใช่การตัดสินคดี แต่เป็นการพิจารณาของศาลที่เปิดโอกาสให้คู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย ได้นำเสนอข้อมูลและพยานเพิ่มเติม ก่อนที่ศาลจะมีคำพิพากษาออกมาอีกครั้ง

‘บิ๊กถั่งเช่า’รับมีโอกาสทหารปฏิวัติ ‘ปู’ส่งประกบผบ.เหล่าทัพปัดแผนพาดบันไดลงให้รบ.‘แดง’ปากดีขู่ฮือต้านทั่วปท.
          ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 มกราคม พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รักษาการรมช.กลาโหม ได้เปิดบ้านพักเพื่อให้ข้าราชการทหาร ตำรวจ พร้อมประชาชน เข้าอวยพรวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 77 ปี โดยมีอดีตข้าราชการทหาร อาทิ พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.อัครเดช ศศิประภา อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เลขาธิการคณะโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เข้าอวยพร อย่างไรก็ตาม แม้บรรยากาศจะเป็นไปด้วยความคึกคัก แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า บรรดาผู้บัญชาการเหล่าทัพ ไม่ได้เดินทางเข้าร่วมอวยพรในครั้งนี้ด้วย โดยแต่ละเหล่าทัพเพียงแต่ส่งตัวแทนมาเท่านั้น

บิ๊ก‘ธกส.’ถกเครียด!รบ.บีบใช้เงินฝากปชช. จ่ายจำนำข้าวชาวนาปธ.สหภาพโดดค้าน
          เมื่อวันที่ 8 มกราคม นายสมชาย อารยะชาติสกุล รองผู้อำนวยการฝ่ายเงินฝาก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบแนวทางให้ธ.ก.ส.ใช้สภาพคล่องสำรองจ่ายโครงการรับจำนำข้าวฤดูกาลผลิต2556/2557 วงเงิน 55,000ล้านบาท เพื่อจ่ายเงินให้เกษตรกรที่ได้รับใบประทวนไปแล้ว ฝ่ายบริหาร ธ.ก.ส.จึงเรียกประชุมด่วน เพื่อปรับแผนระดมและบริหารเงินฝากรวมถึงสภาพคล่อง เพื่อรองรับหากรัฐบาลต้องการเงินกู้บางส่วนไปใช้ในโครงการจำนำข้าว

รวบตร.ขี้ยา-พกปืน9มม.ลอบป่วนใกล้เวทีกปปส.สั่งพ้นราชการ-ฟันวินัย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 23.00 น. คืนวันที่ 7 มกราคม ฝ่ายรักษาความปลอดภัยของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (การ์ด กปปส.)ได้นำตัว ส.ต.อ.ทภัทร เพ็ชรอาวุธ ผู้บังคับหมู่ฝ่ายพิพิธภัณฑ์ กองสารนิเทศส่ง ร.ต.ท.เลิศชาย ผือลองชัย พนักงานสอบสวนสน.สำราญราษฎร์ให้ดำเนินคดีหลังถูกควบคุมตัวได้ภายในพื้นที่การชุมนุมบริเวณแยกคอกวัวถนนราชดำเนินพร้อมอาวุธปืนขนาด 9 มม.กระสุน 10 นัด และ และยาไอซ์น้ำหนักประมาณ 0.5 กรัม

แก้ม.190ขัดรัฐธรรมนูญฝัง383ขี้ข้าเข้าข่ายล้มการปกครอง
          มติเสียงข้างมากศาลรธน.ชี้ชัดย้ำต้องไม่ตัดสิทธิ์"ประชาชน" วิรัตน์ลุยต่อยื่นปปช.ถอดถอน พท.หนาวปมโหวตกู้2ล้านล้าน ปชป.งัดคลิปมัดเสียบบัตรแทน
          เมื่อเย็นวันที่ 8 มกราคม องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกมานั่งบัลลังก์เพื่ออ่านคำวินิจฉัยคำร้องที่นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา และสมาชิกรัฐสภารวม 383 คน ร่วมกันดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 190 ที่จำกัดอำนาจรัฐสภาในการให้ความเห็นชอบการทำหนังสือสัญญาระหว่างประเทศของฝ่ายบริหารเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ล้มล้างการปกครองและกระทำการให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองโดยวิถีทางที่ไม่ได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 68 หรือไม่

ชัตดาวน์ทุกกระทรวงบุกปิดหมดล้อมทั้งวันเช้ามืดยันค่ำ
          "เทือก"เปิดแผนยึดกรุงเทพฯ ลั่นตัดวงจรระบอบ"ทักษิณ" เดินเรียกแขกฝั่งธนฯรอบสอง รบ.ใช้ตร.-ทหาร96กองร้อยสู้
          เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 มกราคม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางเข้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เข้าประชุมศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) เพื่อประเมินสถานการณ์และรับมือการชุมนุมใหญ่ของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่จะปฏิบัติการ ”ชัตดาวน์กรุงเทพฯ” ในวันที่ 13 มกราคมนี้เป็นต้นไป

ที่มา  หนังสือพิมพ์แนวหน้า

    
วันที่ : 09 มกราคม พ.ศ. 2557