Home > News Feed
     Update: AAV เผยไตรมาสแรก Load Factor อยู่ที่กว่า80% ทั้งปีมองอยู่ที่ 84% ,คาดรายได้ปีนี้ โตกว่าปีก่อน

   สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(     21  เมษายน  2560  )-------AAV เผยไตรมาสแรก   Load Factor  อยู่ที่กว่า80%   ทั้งปีมองอยู่ที่  84%    คาดปริมาณผู้โดยสารปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 19 ล้านคน   จากปีก่อน 17 ล้านคน หลังเพิ่มเที่ยวบิน-ขยายเส้นทางบิน      ปีนี้มีแผนรับมอบเครื่องบินใหม่ 5 ลำ   หนุนทั้งปีมีฝูงบิน 57 ลำ   คาดรายได้ปีนี้ โตกว่าปีก่อน ที่ 3.3  หมื่นลบ.  ตามจำนวนที่นั่งผู้โดยสารเพิ่มขึ้น  16%

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน)AAV เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาส1/2560ที่ผ่านมาอัตราผู้บรรทุกผู้โดยสาร(Load Factor ) สามารถทำได้กว่า80%  โดยทั้งปีนี้มั่นใจว่าจะสามารถทำได้ 84% แม้ว่าสภาพเศรษฐกิจรวมถึงภาคการท่องเที่ยวจะมีการเติบโตในอัตราที่ค่อนข้างน้อยแต่ทางบริษัทได้จัดทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวมีความสนใจในการใช้บริการมากยิ่งขึ้น โดยสัดส่วนผู้โดยสารนั้นอันดับหนึ่งยังคงเป็นชาวจีนที่ยังคงให้ความสนใจจำนวนมาก อีกทั้งบริษัทยังพยายามให้มาร์เก็ตแชร์ของอุตสาหกรรมการบินอยู่ที่30% จากปัจจุบันอยู่กว่า28% 
  นอกจากนี้หลังจากที่บริษัทได้ใบรับรองใหม่จาก ICAO จึงสามารถบินเข้าประเทศที่ยังไม่สามารถบินได้เข้ามาก่อนได้รวมถึงยังเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้โดยสารทางฝั่งยุโรปและสหรัฐให้มาใช้บริการมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย 
สำหรับปริมาณผู้โดยสารปีนี้บริษัทคาดจะเพิ่มขึ้นเป็น19ล้านคน จากปีก่อนที่มีจำนวนผู้โดยสารที่17ล้านคน เนื่องจากบริษัทได้เพิ่มจำนวนเที่ยวบินมากขึ้น รวมถึงขยายเส้นทางการบิน และยังเพิ่มในส่วนของจุดบินในแต่ละที่ เพื่อขยายฐานลูกค้าให้มากยิ่งขึ้น โดยผู้โดยสารนั้นคาดว่าจะเพิ่มจากในส่วนของ ลาว กัมพูชา ลาว เมียนมาร์(CLMV) ราว2% และจากจีนราว4% ซึ่งถือว่าเป็นการขยายตัวที่ค่อนข้างน่าพอใจ 
นายธรรศพลฐ์  กล่าวถึงแผนการรับมอบเครืองบินปีนี้ว่า  มีแผนรับมอบเครื่องบินใหม่ 5 ลำภายในปีนี้ จากเดิมที่บริษัทมีกองบินราว52ลำ  ส่งผลให้ทั้งปีบริษัทมีกองบินทั้งสิ้น 57ลำ เพื่อตอบสนองจำนวนผู้โดยสารทั้งในประเทศและต่างประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น โดย 5 ลำใหม่ดังกล่าวมจะนำไปให้บริการในเที่ยวบินแถบ CLMV และอินเดีย เป็นหลัก 
ด้านภาพรวมของรายได้ปีนี้ บริษัทคาดรายได้จะสามารถเติบโตได้มากกว่าปีก่อนที่ทำได้  33,130ล้านบาท ตามจำนวนที่นั่งที่เพิ่มขึ้นอีก16% จากการเพิ่มจำนวนเครื่องบินลำใหม่อีก 5 ลำ 
  " ในปีนี้เราจะเพิ่มความถี่และจุดบินมากขึ้น ซึ่งเราสามารถบินได้ทุกที่ หากตรงจุดไหนด็อปเราก็ไม่เพิ่มอีกจุดหนึ่ง และประเทศไหนที่มีเที่ยวบินน้อยเราก็ไปเพิ่ม หรือประเทศไหนที่เราไม่เคยเข้าไป เราก็จะเข้าไปเปิดเที่ยวบิน ซึ่งทางเรามีการเจรจาทั้งในสำนักงานตำรวจสากลในประเทศมหาอำนาจต่างๆรวมถึงสถานทูตประเทศต่างๆอยู่ตลอด"นายธรรศพลฐ์  กล่าว 
    นายธรรศพลฐ์ กว่าทิ้งท้ายว่า จากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น บริษัทยืนยันว่าไม่ได้ส่งผลกระทบต่อผลประกอบการแต่อย่างใด และไม่ได้มีผลต่อต้นทุนเนื่องจากบริษัทได้มีการทำประกันความเสี่ยงราคาน้ำมันไว้เรียบร้อยแล้วที่70% 


ปิดการซื้อขายวันนี้  ราคาหุ้น  AAV  อยู่ที่ 6.15 บาท  เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 0.82%  มูลค่าการซื้อขาย  89.67 ล้านบาท 

 
    

(ภาคภูมิ พุ่มมาลา รายงาน;สุกัญญา ศิริรวง เรียบเรียง;โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ) 
     
ที่มา: หุ้นอินไซด์


วันที่ : 21 เมษายน พ.ศ. 2560