Home > News Feed
     หาดสีแดงแห่งเมืองผานจิ่น พื้นที่ชุ่มน้ำใหญ่ที่สุดในโลก แหล่งดึงดูดนกหายากนานาพันธุ์

 

 

           สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(  13  กันยายน  2560 ) --------ทุกๆฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี ชายหาดสีแดงของเมืองผานจิ่น ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของอ่าวโป๋ไห่ในประเทศจีน จะเป็นแหล่งรวมนกอพยพ ที่มีนกพันธุ์หายากเกือบ 100 พันธุ์ รวมถึงนกกระเรียนมงกุฎแดง นกกระเรียนขาว นกกระสาขาวตะวันออก ห่านและเป็ดป่าบินรวมตัวกันที่แอ่งน้ำแห่งนี้ เพื่อพักผ่อนและตุนกำลังสำหรับการเดินทางลงใต้ในฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

 

          การปรับปรุงระบบนิเวศน์ในบริเวณดังกล่าว ทำให้นกจำนวนมากเลือกที่จะอพยพมาอาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ในช่วงฤดูหนาว จนพื้นที่นี้ได้กลายเป็นสวรรค์สำหรับนกนานาพันธุ์ โดยด้านเหนือสุดจะเป็นที่อาศัยของนกกระเรียนมงกุฎแดงซึ่งอพยพมาหากินในช่วงฤดูหนาว และแม้ว่าหาดทรายสีแดงแห่งนั้จะไม่ใช่หาดที่เต็มไปด้วยทรายเหมือนดั่งชื่อเรียก แต่ก็เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นสถานที่สำคัญสำหรับศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพและการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ

 

          นกตัวน้อยใหญ่ราวๆ 287 พันธุ์ ซึ่งรวมถึงนกทะเลหลากหลายสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นหงส์ขาว นกกระยาง นกกระสา เป็ดลาย และห่านคอขาวต่างแวะเวียนมาอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งสืบพันธุ์ของนกนางนวลซอนเดอร์ และแมวน้ำลายจุดอีกด้วย

 

          หาดสีแดงแห่งผานจิ่นนี้ถูกจัดอยู่ในรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำอันดับต้นๆของประเทศ ในการจัดอันดับของการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน และยังเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่ที่มากถึง1,149 ตารางกิโลเมตร อีกทั้งยังถูกปกคลุมด้วยสาหร่ายสีแดงที่แผ่ขยายออกไปเรื่อยๆราว 50 เมตรต่อปี ทำให้พื้นที่ชุ่มน้ำแห่งนี้มีความสวยเด่นตระการตาเมื่อเทียบกับสาหร่ายทะเลจากที่อื่นๆในโลกซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสีเขียว จนชาวบ้านในท้องถิ่นขนานนามให้เป็นดินแดนที่เป็นสมบัติจากธรรมชาติ

 

          สาหร่ายที่อัดแน่นอยู่ตามชายฝั่งจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีแดงสดในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง ดังนั้นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวชมชายหาดสีแดงก็คือช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม

 

          ภาพของทิวทัศน์หลากหลายสีสัน ซึ่งนอกจากสีแดงสดของสาหร่ายริมตลิ่งแล้ว ยังมีสีเขียวของต้นกก, สีดำของน้ำมันดิบ, มหาสมุทรสีฟ้า, รวงข้าวสีทอง, เหล่าปูตัวสีเทาและนกนางนวลสีขาว พร้อมๆกับการสูดอากาศบริสุทธิ์ที่เต็มไปด้วยออกซิเจนประจุลบ จะช่วยให้ผู้มาเยือนได้รับความสดชื่นกลับไปอย่างเต็มเปี่ยม

 

          เมืองผานจิ่นได้ทุ่มเงินจำนวนมากเพื่อพัฒนาจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวแบบครบวงจร โดยสิ่งอำนวยความสะดวกในเมือง ไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำพุร้อน บ้านพักตากอากาศ พิพิธภัณฑ์ข้าวและร้านอาหาร ต่างก็สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบาย

    

(สุกัญญา ศิริรวง รายงาน; เรียบเรียง;โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com/ )  
      
ที่มา: หุ้นอินไซด์


วันที่ : 13 กันยายน พ.ศ. 2560