Home > News Feed
    สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ปิดฉากทัพยุ่นลุยลงทุนไทย ชี้ชื่นมื่นจับคู่ธุรกิจ300คู่ แจ๊คหม่าต่อคิวลงทุนอีอีซี
    นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เปิดเผยภายหลังพาคณะนักธุรกิจญี่ปุ่นกว่า 500 คน ภายใต้การนำของ นายฮิโรชิเกะ เซโกะ รมต.เศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมหรือเมติ ลงพื้นที่อีอีซี และเยี่ยมชมสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา จ.ระยอง และท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ว่า นักลงทุนญี่ปุ่นแสดงท่าทีสนใจเข้ามาลงทุนในไทยเต็มที่ โดยนายเซโกะ ได้มอบหมายให้องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยร่วมกันศึกษาโอกาส และประโยชน์ที่ญี่ปุ่นจะได้จากการลงทุนในอีอีซี รวมถึงกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรค ตลอดจนสิ่งที่ญี่ปุ่นต้องการให้ไทยอำนวยความสะดวก

โฟรโมสต์ลุ้นบ.แม่ไฟเขียว ลงทุนเพิ่มอีก1พันล้านบาท
    นายวิภาส ปวโรจน์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศ ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมโฟร์โมสต์ในไทย เปิดเผยว่า บริษัทได้ส่งแผนงานลงทุน 1,000 ล้านบาท ไปให้บริษัทแม่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์เพื่อพิจารณาให้ขยายกำลังการผลิตสินค้าต่าง ๆ รองรับตลาดในไทยและต่างประเทศเพิ่มอีก 30-40% จากกำลังการผลิตเดิมที่มีอยู่ 447,000 ตันต่อปี มั่นใจว่าจะได้รับการอนุมัติภายในปีนี้แล้วเริ่มลงทุนปีหน้าและคาดว่าแล้วเสร็จทั้งหมดในปี 63

โอดไอทีทำรายได้ค่าฟีวูบ
    นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่าขณะนี้ธนาคารพาณิชย์เริ่มมีปัญหารายได้จากค่าธรรมเนียม (ค่าฟี) ที่ลดลงเรื่อย ๆ เนื่องจากธนาคารพาณิชย์ทำธุรกิจได้ยากลำบากขึ้น ทั้งจากการขายประกันกับกองทุน การขายประกันผ่านระบบธนาคาร (แบงก์อินชัวร์รันส์) ที่ตลาดเริ่มอิ่มตัว ประกอบกับภาครัฐปรับเกณฑ์การขายใหม่ และให้ผลตอบแทนที่ลดลงตามทิศทางดอกเบี้ย จึงทำให้ผู้บริโภคหันไปลงทุนด้านอื่นที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ที่สำคัญภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่าย โดยเฉพาะการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต การขอสินเชื่อต่าง ๆ ที่ลดลง ประกอบกับในยุคเทคโนโลยีดิจิตอลมีบริการใหม่ ๆ ทั้งพร้อมเพย์ กระเป๋าเงินมือถือที่มีค่าธรรมเนียมน้อยมากจากสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (นอนแบงก์) และมีการลด แลก แจก แถม ก็ทำให้รายได้จากค่าธรรมเนียมลดลง

แห่แข่งทีวีทำเชฟขาดแคลน
    นายสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟประเทศไทย เปิดเผยว่าขณะนี้อาชีพหัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารในโรงแรม หรือเชฟหลัก กำลังเป็นอาชีพที่ขาดแคลนมาก หลังจากพบว่าบรรดาผู้ที่เรียนอาชีพเชฟจากสถาบันต่างๆ กว่า 70% เลือกไปร่วมการแข่งขันในรายการดัง ๆ ทางสถานีโทรทัศน์ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองทันทีแทนที่จะเลือกหาประสบ การณ์จากการทำงานให้เชี่ยวชาญ รวมทั้งบรรดาเชฟไทยที่มีฝีมือถูกซื้อตัวให้ไปเป็นเชฟในร้านอาหารไทยในต่างประเทศโดยจ่ายค่าตอบแทนสูงอย่างมาก

ชี้อย่ามโนบุหรี่ขึ้นซองละ30บาท
    นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวหลัง ครม.อนุมัติโครงสร้างภาษีสุรา ยาสูบใหม่ว่า ยืนยันว่าการปรับภาษีไม่ได้ทำให้ราคาขายปลีกบุหรี่ในประเทศปรับเพิ่มขึ้นซองละ 30 บาทอย่างที่เป็นข่าว ดังนั้นจึงขออย่าให้มโนไปไกล เพราะราคาที่แท้จริงไม่ได้เปลี่ยนแปลงเยอะมากมายขนาดนั้น อีกทั้งขอเตือนให้ผู้ประกอบการอย่ามีการกักตุนสินค้า เพราะราคาขายปลีกไม่ได้กระทบมาก โดยได้ให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตลงพื้นที่ติดตามดูสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างเข้มข้นเพื่อไม่ให้มีการกักตุนสินค้าจนประชาชนเดือดร้อน

คลังชง4มาตรการออมเงิน ออกผลิตภัณฑ์ใหม่จูงใจ ใช้ภาษี-ผลตอบแทนเพิ่ม
    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คลังเตรียมนำเสนอมาตรการส่งเสริมการออมแห่งชาติ ให้ครม.พิจารณาเพื่อรับมือการเข้าสู่สังคมสูงวัย ประกอบด้วย 4 มาตรการ ได้แก่ มาตรการแรก รัฐบาลเตรียมแผนยกระดับการให้ความรู้ด้านการเงินแห่งชาติ ปลูกฝังการออมให้กับประชาชนในทุกอาชีพทุกวัย เพื่อให้มีเงินเหลือเพียงพอต่อการดำรงชีพ โดยเฉพาะหลังเกษียณอายุทำงาน มาตรการที่ 2 รัฐบาลจะส่งเสริมความแข็งแกร่งให้สถาบันการออม ทั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ และสถาบันการเงินชุมชน เพื่อให้สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน ไม่กระทบกับผู้ออม ทำให้เกิดความมั่นใจการออมในสถาบันเหล่านี้มากขึ้น

หนุนเอสเอ็มอีสตาร์ทอัพ ออมสินลงขันกว่า500ล.
    นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ปัจจุบันธนาคารได้ร่วมลงทุนแบบเวนเจอร์ แคปปิตอล ในธุรกิจเอสเอ็มอีสตาร์ทอัพ แล้ว  6-7 ราย วงเงิน 200 ล้านบาท โดยเป็นการใช้เงินจากกองทุนที่ธนาคารได้ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จัดตั้ง 3 กอง 2,000 ล้านบาท และหลังจากนี้พิจารณาร่วมลงทุนเพิ่มอีก 10 ราย ใช้เงินลงทุนตลอดทั้งปีไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

สอบขายข้าวเสื่อม ลักไก่ขายให้คนกิน
    รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 60 พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) พร้อมด้วยพล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางลงพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อตรวจสอบการปฏิบัติตามสัญญาซื้อ ขายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล พบว่าบริษัท วีออร์แกนนิก ซึ่งประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลจำนวน 61,000 ตัน มูลค่า 313 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ผลิตเป็นสารปรับปรุงดิน แต่กลับเปลี่ยนกรรมวิธีการผลิต นำข้าวไปคลุกกับสารชีวภาพต่าง ๆ โดยไม่ได้ทำการบดข้าวตามที่ทำสัญญาไว้กับอคส. จึงมีความผิดฐานไม่ปฏิบัติตามสัญญาที่ทำไว้กับรัฐ

ที่มา  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

    

(นวพร เชื้อเมืองพาน เรียบเรียง ;โทร.02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com )

ที่มา: หุ้นอินไซด์


วันที่ : 14 กันยายน พ.ศ. 2560