Home > News Feed
    สรุปข่าวโลกธุรกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้างบดูแลคนแก่สูง 6-7 แสนล. คลังหวั่นรัฐกระเป๋าฉีกเร่งส่งเสริมการออม
    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยในงานสัมนาวิชาการ เรื่อง "Wellness Aging สูงวัย มีสุข" ว่า ปัจจุบันมีประชากรผู้สูงวัยเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลจึงได้เล็งเห็นความสำคัญและเริ่มเดินหน้าพัฒนาและส่งเสริมการออมเพื่อการเกษียณอายุ หากมีการดำเนินการส่งเสริมการออมได้ จะทำให้กระทรวงการคลังประหยัดงบประมาณในการดูแลผู้สูงอายุ และจะทำให้ไม่เกิดวิกฤติทางการคลังได้ในอนาคต ทั้งนี้หากไม่เริ่มสนับสนุนเรื่องการออมเพื่อวัยเกษียณ ในช่วง 10-15 ปีข้างหน้า รัฐบาลจะต้องใช้งบดูแลผู้สูงอายุถึง 6-7 แสนล้านบาท ดังนั้นจึงได้เตรียมเสนอแพ็กเกจ การส่งเสริมการออมแห่งชาติให้รมว.คลังพิจารณาภายในเดือนกันยายนนี้ โดยมีปัจจัยสำคัญอยู่ 4 เรื่อง

จบปัญหาหนี้ครูภายในสิ้นปี ออมสินจับมือสกสค.ทำข้อตกลงใหม่
    นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยความคืบหน้าปัญหาหนี้ครูว่าธนาคารได้หารือกับ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อหาข้อยุติปัญหาหนี้ครู และทำข้อตกลงร่วมกันใหม่ให้เสร็จภายในปีนี้ จากนั้นจะแถลงถึงรายละเอียดข้อตกลงใหม่ โดยจะเป็นข่าวดี ซึ่งจะเป็นการยุติปัญหาระหว่างธนาคารออมสิน และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)

ออมสินหนุนเอสเอ็มอีสตาร์ทอัพ ตั้งเป้าปี'60 ใส่เงินร่วมทุนไม่ต่ำกว่า 500ล.
    นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารได้สนับสนุนเอสเอ็มอีกลุ่มสตาร์ทอัพที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ตามนโยบายรัฐบาลที่ผลักดันเอสเอ็มอี ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ผ่านการร่วมลงทุนในกิจการเอสเอ็มอีหรือเวนเจอร์ แคปปิตอล โดยธนาคารได้จัดตั้งร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) แล้ว 3 กอง วงเงินรวม 2,000 ล้านบาท ซึ่งได้มีการร่วมลงทุนแล้ว 6-7 ราย วงเงิน 200 ล้านบาท

ATP30 มั่นใจปี'60 โต 15% หลัง IRPC-TOP เป็นลูกค้า
    นายปิยะ เตชากูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอทีพี 30 จำกัด (มหาชน) หรือ ATP30 ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการรถรับส่งพนักงาน เปิดเผยว่า บริษัทมั่นใจรายได้ปี 2560 นี้ จะเติบโตมากกว่า 15% จากปี 2559 ที่มีรายได้ 302.58 ล้านบาท ตามการเพิ่มขึ้นของจำนวนลูกค้า โดยในช่วงครึ่งปีหลัง มีลูกค้ารายใหญ่เข้ามาเพิ่มอีก 2 ราย ได้แก่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC และบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP

ที่มา  หนังสือพิมพ์แนวหน้า

    

(นวพร เชื้อเมืองพาน เรียบเรียง ;โทร.02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com )

ที่มา: หุ้นอินไซด์


วันที่ : 14 กันยายน พ.ศ. 2560