Home > News Feed
    สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์มติชน'อาคม'ลั่นปลดธงแดงไอเคโอฉลุย กพท.มั่นใจ27ก.ย.ผลตรวจไร้ปัญหา อนุมัติช่วยสายการบินห้ามไปตปท.
    กบร.เห็นชอบจัดสรรห้วงอากาศเพื่อความมั่นคงไปใช้เชิงพาณิชย์ รองรับเที่ยวบินเติบโตสูง พร้อมอนุมัติมาตรการช่วยสายการบินยังไม่ได้เอโอซีถูกห้ามบินต่างประเทศ ด้าน ทย.ใจปาลดค่าจอด 50% ยันเร่งออกเอโอซี 12 สายการบินครบก่อนสิ้นปี มั่นใจ 27 ก.ย.ไอเคโอตรวจปลดล็อกธงแดงฉลุย

ครม.ผ่านเกณฑ์แก้ปมไอยูยู หนุนเคลียร์เบ็ดเสร็จทุกด้าน
    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) อย่างเบ็ดเสร็จ ประกอบด้วย ด้านกฎหมาย การออกกฎหมายลำดับรอง และการบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.ก.การประมง 2558 ได้แก่ มาตรา 11 ว่าด้วย ห้ามมิให้โรงงานตามกฎหมายว่าด้วยโรงงานที่ประกอบกิจการเกี่ยวกับสัตว์น้ำจ้างลูกจ้างโดยฝ่าฝืนกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองแรงงาน หรือจ้างคนต่างด้าวที่ไม่ได้รับใบอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยการทำงานของคนต่างด้าว มาตรา 83 คนประจำเรือต้องมีหนังสือคนประจำเรือตามกฎหมายว่าด้วยการเดินเรือในน่านน้ำไทย และในกรณีคนประจำเรือไม่มีสัญชาติไทย ต้องได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง และต้องได้รับใบอนุญาตให้ทำงานตามกฎหมายว่าด้วยการทำงานของคนต่างด้าว

รฟม.เข้มตอกเสาเข็มรถไฟฟ้า สั่งผู้รับเหมาป้องกัน'อุบัติเหตุ' ผิดซ้ำซากจ่อบอกเลิกสัญญา
    นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล ที่ปรึกษาการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ในปี 2561 การก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้ง 3 สายที่จะเกิดขึ้น คือ สีเหลือง ช่วงลาดพร้าวสำโรง สีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี อาจส่งผลกระทบด้านจราจรในช่วงแรก แต่ไม่นานจะดีขึ้นเมื่อประชาชนปรับตัวได้ ทั้งนี้มีจุดสุ่มเสี่ยงรถติดที่ รฟม.เป็นห่วงรวม 4 แห่ง ได้แก่ 1.แยกลำสาลี ที่จะก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองตัดสลับกับสีส้ม ควบคู่ไปกับการก่อสร้างสถานีและอาจก่อสร้างสายสีน้ำตาลพาดผ่านในอนาคตอีกด้วย 2.แยกมีนบุรี ที่จะก่อสร้างสายสีส้มตัดกับสีชมพู 3.แยกสุวินทวงศ์รวมถึงถนนตลอดสายซึ่งจะก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม 4.ห้าแยกลาดพร้าว ในช่วงที่ต้องปิดแยกเพื่อก่อสร้างส่วนเชื่อมต่อสถานีหมอชิต-สถานีห้าแยกลาดพร้าว ของรถไฟฟ้าสายสีเขียว อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้ผู้รับเหมาและบริษัทที่ปรึกษาต้องเข้มงวดในด้านความปลอดภัยทุกวัน เพราะแค่อุบัติเหตุเล็กน้อยก็สามารถกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้

ศก.ซบฉุดยอดขายนมฮวบ ธุรกิจปรับตัวเจาะรายกลุ่ม
    นายวิภาส ปวโรจน์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมโฟร์โมสต์ กล่าวว่า ภาพรวมตลาดนมในช่วง 7 เดือนแรก (มกราคม-กรกฎาคม) ของปี 2560 ติดลบ 3% เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจประเทศยังไม่ดี ทำให้ประชาชนนำเงินไปใช้จ่ายในเรื่องที่มีความสำคัญลำดับต้นๆ ก่อน ถือว่าตลาดนมไทยปีนี้ไม่เติบโตในรอบ 10 ปี ประกอบกับมีเครื่องดื่มอื่นๆ ในเมืองไทยเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นตัวเลือกที่เข้ามาแข่งกับตลาดนมเป็นอย่างมาก ทำให้ธุรกิจนมต้องปรับตัวด้วยการคิดค้นนมสูตรใหม่ๆ เข้าถึงตลาดเฉพาะกลุ่มในระยะยาวมากขึ้น

ที่มา   หนังสือพิมพ์มติชน

    

(นวพร เชื้อเมืองพาน เรียบเรียง ;โทร.02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com )

ที่มา: หุ้นอินไซด์


วันที่ : 14 กันยายน พ.ศ. 2560