Home > News Feed
    บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส : AOT แนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐาน ที่ 65.00 บ.


ราคาปิด 57.00 บาท ราคาพื้นฐาน 65.00 บาท (เดิม 55.00 บาท)
คาดเปิดประมูลบริหารพื้นที่...เสริมราคาหุ้น
• เราคาดว่าแรงเสริมราคาหุ้นอีกหนึ่งประเด็นที่ตลาดฯยังไม่ค่อยตระหนักมากนักคือ การเปิดประมูลสัมปทานบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ของ AOT ในรอบต่อไป ที่จะมีส่วนแบ่งรายได้ (revenue sharing) ไปถึงระดับโลกที่กิจการอื่นได้รับ (Global Peer’s) และควรจะเป็น จากสัมปทานปัจจุบันที่ได้รับในเกณฑ์ไม่สูงนักคือ ปี 60 ที่19% และปี 61 จะเพิ่มเป็น 20% หากเปรียบเทียบกับสนามบินที่ปักกิ่งมีส่วนแบ่งรายได้ถึง 41%-47.5% หรือกระทั่งสนามบินที่ศรีลังกาคือ Colombo Bandaranaike ยังจัดเก็บถึง 40% ขณะที่รายได้จากธุรกิจในส่วนนี้สูงเป็นอันดับสองในสัดส่วน 27% โดยอันดับหนึ่งคือ รายได้การเก็บค่าธรรมเนียมผู้โดยสารที่ 41% จากรายได้รวมในปี 59 ทั้งนี้ในส่วนของสุวรรณภูมิรวมกับดอนเมืองรวมกันมีสัดส่วน 85% จากรายได้รวมทุกสนามบิน

• ยิ่งแข่งขันรุนแรง ก็ยิ่งดีกับ AOT เพราะจะได้รับเงื่อนไขผลตอบแทนที่ดีที่สุด โดยผู้ประกอบการรายปัจจุบันคือ King Power แน่นอนว่ายังจะต้องรักษาธุรกิจเดิมไว้ แต่จะมีผู้สนใจรายอื่นๆ เช่น กลุ่มเซ็นทรัล ล็อตเต้ดิวตี้ ฟรี และ Shilla Duty Free

• นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทยยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เป็นโมเมนตัมที่ดีกับธุรกิจของ AOT จากสถิติพบว่า 1Q60 เพิ่มเพียง 1.7% พอถึงเม.ย.60 เพิ่มได้ 7% และเชื่อว่าหลังจากนั้นก็เพิ่มมาดีอย่างต่อเนื่องสัญชาติที่มามากคือ ยุโรปตะวันตก เช่น ฝรั่งเศสและอังกฤษ ขณะที่จีนและรัสเซียกลับมาฟื้นตัวสูง

• อีกหนึ่งโครงการที่น่าจับตามองคือเมืองการบิน (airport city) เพราะเราเห็นว่ามีศักยภาพสูง จากพื้นที่ว่างรอบสุวรรณภูมิประมาณ 600-700 เอเคอร์ มีหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้อง คือ AOT กรมธนารักษ์ และกรมการบินพลเรือนเป็นต้น ที่จะมาศึกษาและหารูปแบบธุรกิจที่เหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุด โดยลักษณะธุรกิจจะมีความหลากหลาย (Mixed Use) เช่น พาร์คสำหรับธุรกิจ โลจิสติกส์ รีครีเอชัน ศูนย์การค้าศูนย์นิทรรศการ ศูนย์กีฬา ศูนย์ให้บริการทางการแพทย์ และความบันเทิงที่หลากหลาย เป็นต้น

• คงคำแนะนำ ซื้อ ได้มีการปรับราคาพื้นฐานใหม่เป็น 65.00 บาท ซึ่งประเมินด้วยวิธี DCF (WACC 8.7%, TG3%) ราคาปิดมีส่วนเพิ่มได้อีก 14% หลังมีการปรับประมาณการปี 61 และ 62 สูงขึ้นในอัตรา 4% และ 5%ตามลำดับ สะท้อนจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการสนามบินมากขึ้น และหลังปี 63 ในอัตรา 20% สะท้อนการได้รับส่วนแบ่งรายได้ที่สูงขึ้นหลังมีการเปิดประมูลสัมปทานใหม่

นักวิเคราะห์ : นมิดา อธิศพงษ์ : namidaa@th.dbsvickers.com

    

(นวพร เชื้อเมืองพาน เรียบเรียง ;โทร.02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com )

ที่มา: หุ้นอินไซด์


วันที่ : 14 กันยายน พ.ศ. 2560