Home > News Feed
    บล.บัวหลวง : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน

วิเคราะห์ตลาดและแนวโน้ม

ตามระเบียบ...พัก (ตามคาด)
          เมื่อวานดัชนีหุ้นไทยขึ้นทดสอบบริเวณ 1,650 จุด แล้วย่อลง เป็นไปตามมุมมองในระยะสัปดาห์ ซึ่งมองว่าเป็นการปรับฐานปกติ และ คงคำแนะนำรอโอกาสในการ เลือกสะสมหุ้นรอบใหม่ เน้น กลุ่มบริโภคในประเทศซึ่งรวมถึงรีเทลไฟแนนซ์, มีเดีย-โฆษณา, โรงแรม, ส่งออก etc.
          วันนี้คาด พักในกรอบ 1,637-1,648 จุด
          สัปดาห์นี้คาดกรอบ แนวรับ 1,628 จุด ต้าน 1,650 จุด โดยมีโอกาสพักตัว หลังทดสอบจุดสูงสุดเดิมบริเวณ 1,650 จุด ที่เคยทำไว้เมื่อ พค. 2013 ยังคงมองเป็นการพักตัวเพื่อ แรลรี่ขึ้นต่อ
          ส่วนแนวโน้มสัปดาห์หน้า คาดจะเริ่มฟื้นตัว จาก ความคาดหวังเชิงบวกต่อจิตวิทยา...Window dressing โดยเน้นการเก็งกำไรไปที่หุ้น IPO ใหม่ๆในปีนี้ เช่น ASAP III ZIGA เป็นต้น และหุ้นที่มีกองทุนต่างชาติซื้อยกบิ๊กล็อตไปก่อนหน้าเช่น เทมเพิลตันซื้อ GIFT JWD MACO VGI เป็นต้น สำหรับปัจจัยในต่างประเทศคาดผลการประชุมเฟด จะคงมมุมมอง นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายต่อไป และคาดเป็นบวกต่อการลงทุนตลาดหุ้นโลก

หุ้นแนะนำวันนี้
          GFPT แนวรับ 19.5 ต้าน 20.8 Stop loss 19.2
          SEAFCO แนวรับ 14.6 ต้าน 15.5 Stop loss 14
          GIFT แนวรับ 5.75 ต้าน 6.5 Stop loss 5.65

รายงานวันนี้

กลุ่มสินเชื่อบุคคล (Sector Update): Anticipate solid growth stays in 3Q17
          คาดบริษัทในกลุ่มที่เรา cover ได้แก่ TK, SAWAD, MTLS, JMT, KTC, และ ECL คาดจะรายงานกำไรเติบโตแข็งแกร่งใตลอกช่วง 2H17 จากสินเชื่อที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และส่วนต่างดอกเบี้ยที่สูงอย่างมีเสถียรภาพ เราคงคำแนะนำในกลุ่มฯที่ มากกว่าตลาด โดยเลือก SAWAD และ JMT เป็น top pick ปัจจุบัน valuation ของกลุ่มไม่แพงโดย PBv เทรดที่ 4.3x ให้ส่วนลดจากค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 5.3x

MEDIA (Sector Update): August ad spend dropped, as expected
          เม็ดเงินโฆษณาโดยรวมในเดือน ส.ค. ปรับตัวลดลง 11% YoY ตามคาด เนี่องจากภาคการบริโภคที่ยังชะลอตัวและฝนที่ตกหนัก เรายังคาดเม็ดเงินโฆษณาโดยรวมในเดือน ก.ย. จะปรับตัวลดลงในระดับเดียวกันที่ราว 10% YoY ก่อนที่จะกลับมาเติบโตอย่างก้าวกระโดดในเดือน พ.ย. เรายังชอบผู้ประกอบการที่มีเรตติ้งสูงรองรับเม็ดเงินที่จะไหลกลับมาใน 4Q17-1Q18 ทั้ง WORK และ MONO รวมถึงบริษัทที่มีรายได้การเติบโตจากธุรกิจอื่นอย่าง RS และผู้ประกอบการสื่อนอกบ้านที่เม็ดเงินค่อนข้างยืดหยุ่น อย่าง PLANB เรามีการปรับราคาเป้าหมายไป ณ สิ้นปี 2018 และปรับคำแนะนำ GRAMMY ขึ้นจาก ถือ เป็น ซื้อ

SEAFCO : Feedback from Opportunity Day
          กระแสตอบรับจาก Opportunity Day ยืนยันมุมมองเชิงบวกต่อภาพอุตสาหกรรมงานรับเหมารากฐานของเราผู้บริหารให้มุมมองด้านบวก และนักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อมั่นต่อการเติบโต บริษัทอยู่ระหว่าเจรจาและประมูล 2 งาน ใหญ่ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ในส่วนของ CK คาดมีมูลค่างานมากกว่า 1,000 ล้านบาท และ One Bangkok เราคงคำแนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 19 บาท

หุ้นมีข่าว/ประเด็น
          (+) TPOLY รายงาน IFA ของ TPCH ระบุโครงการ โรงไฟฟ้า 4 โรง มูลค่า 3.2 พันล้านบาท เหมาะสมให้ TPOLY ก่อสร้าง (ที่มา ตลท.)
          (+) TFG CPF เราเชื่อว่า ภาครัฐฯจะตัดสินใจ ไม่อนุมัติการนำเข้าเนื้อสุกร จากอเมริกา ซึ่งหากข่าวนี้มีความชัดเจน คาดว่าจะส่งผลให้หุ้นที่เชื่อมโยงรีบาวด์ / ทั้งนี้รายได้จากสุกร คิดเป็นประมาณ 30% ของยอดขาย TFG (ที่มา manager)
          (+) SEAFCO ประชุม ผถห. 12 ตค. คาดมีวาระอนุมัติแตกพาร์ (ที่มา ตลท)
          (-) NYT JP Morgan asset SG ขาย 0.33% หลุด 5% เหลือ 4.95% (ที่มา กลต.)
          (+) CSL THCOM ADVANC เสนอซื้อหุ้น CSL จากTHCOM-SingTel ราคาราว 7.80 บ./หุ้น คาดแล้วเสร็จกลางต.ค. นี้
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร??บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 ก.ย.60 บริษัทได้มีหนังสือแสดงเจตจำนงแบบมีเงื่อนไขและไม่ผูกพัน ในการเสนอซื้อหุ้นของบริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL ถึงผู้ถือหุ้นใหญ่ของ CSL สองรายโดยมีราคาเสนอซื้อเบื้องต้นที่ประมาณ 7.8 บาทต่อหุ้น ได้แก่
          1.บริษัทไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ CSL จำนวนร้อยละ 42.07% โดยถือผ่านบริษัท ดีทีวี เซอร์วิส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย
          2.Singapore Telecommunications Limited (SingTel) ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ CSL จำนวน 14.14% โดยมีราคาเสนอซื้อเบื้องต้นที่ประมาณ 7.8 บาทต่อหุ้น (ที่มา: หุ้นอินไซด์)
          (+) CENTEL BLS คาดได้ต่อสัญญาบริหารโรงแรมศูนย์ราชการ คาดประกาศศุกร์นี้ (ที่มา BLS Research)
          (+) EA WORK มีผลคำนวณ FTSE Index 15 กย. ส่วน DJSI มีผลคำนวณ 18 กย. โดยมีหุ้นเข้า 17 บจ. / บจ. ไทย 17 บริษัท ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกของดัชนีแห่งความยั่งยืน Dow Jones Sustainability Indices (DJSI) ประจำปี 2560 ได้แก่ AOT, BANPU, CPF, CPN, IRPC, KBANK, MINT, PTT, PTTEP, PTTGC, SCC, TOP, TU และ 4 บริษัทใหม่ คือ CPALL, HMPRO, IVL, TRUE มีผลในการคำนวนดัชนี 18 ก.ย. นี้ โดยไทยยังคงเป็นประเทศที่มี บจ. ได้รับเลือกเป็นสมาชิก DJSI สูงสุดใน ASEAN และในครั้งนี้มีจำนวน บจ. เพิ่มสูงสุดในตลาดเกิดใหม่ทั่วโลก (ที่มา ตลท.)

(+) Opportunity day:
          จันทร์ 11 กย: HARN TM COMAN ASN THRE
          อังคาร 12 กย: BCPG UBIS SAT PYLON ANAN MBK
          พุธ 13 กย ATP30 SEAFCO SNP ASIAN WORK
          พฤหัส 14 กย FVC TWPC AU TACC UPOIC LST
          ศุกร์ 15 กย. PPP ZIGA PLANB TRC BJC

ปัจจัยที่มีผลต่อตลาด
          (0) การประชุมเฟด 19-20 กย.คาดคงดอกเบี้ย
          (+) รองประธานเฟด Fischer (หนึ่งในตัวเต็งประธานเฟดคนต่อไป) ประกาศลาออก ส่งผลบวกต่อโอกาสที่ปธน.ทรัมป์จะวางตัว ประธานเฟดคนใหม่ที่เอื้อต่อ นโยบาย ปธน.ทรัมป์ ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน "ประธานเฟดเยลเลน" ในปีหน้า และคำสัมภาษณ์ ปธน.ทรัมป์ ที่อ่อนลงต่อเกาหลีเหนือ คาดส่งผลต่อ Risk appetite ในตลาดหุ้นโลก

          วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336
          นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค

Technical Analysis

          ILINK
          แนะนำ:ซื้อ
          เป้าหมาย:16
          Stop loss:<14.3
          เหตุผล: เรากำลังหาจุดกลับตัวภายหลังจากราคาหุ้นปรับตัวลงอย่างยาวนานปัจจุบันพบสัญญาณบวกจากเส้นค่าเฉลี่ย Golden crossและค่า MACD > 0 บ่งชี้ถึงทิศทางขาขึ้น

          STA
          แนะนำ:ซื้อ
          เป้าหมาย:14.8
          Stop loss:<13.1
          เหตุผล : ความสัมพันธ์ระหว่างราคายางพาราและราคาหุ้น STA ปรกติจะแปรผันไปในทิศทางเดียวกันปัจจุบันราคายางพาราส่งสัญญาณปรับตัวขึ้น น่าจะเป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้นให้ปรับตัวขึ้นในทิศทางเดียวกัน

          CPALL
          แนะนำ:ซื้อ
          เป้าหมาย:67
          Stop loss:<63
          เหตุผล: หุ้นปรับตัวขึ้นได้โดดเด่นเมื่อเทียบกับกลุ่มปัจจุบันราคาทะลุกรอบสามเหลี่ยมด้านบน หนุนด้วยวอลุ่มที่เพิ่มสูงขึ้น บ่งชี้ถึงสัญญาณกลับตัวเป็นขาขึ้น

          ธนรัตน์ อิศรกุล Tel. (662) 618-1334
          นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์และปัจจัยทางเทคนิค

    

(นวพร เชื้อเมืองพาน เรียบเรียง ;โทร.02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com )

ที่มา: หุ้นอินไซด์


วันที่ : 14 กันยายน พ.ศ. 2560