Home > News Feed
     “Global Grad Show” อวดโฉมนวัตกรรมต้นแบบ 200 โครงการ จากบัณฑิตจบใหม่ใน 43 ประเทศทั่วโลก

 

 

  สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(   15 พฤศจิกายน   2560)--------Global Grad Show งานแสดงผลงานของบัณฑิตจบใหม่จากมหาวิทยาลัยด้านการออกแบบและเทคโนโลยีชั้นนำของโลก จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ณ มหานครดูไบ โดยในปีนี้มีการอวดโฉมนวัตกรรมต้นแบบ 200 โครงการ จาก 43 ประเทศทั่วโลก ซึ่งผ่านการคัดเลือกจากผลงานที่ส่งเข้าประกวดกว่า 470 โครงการ โดยการตัดสินของคุณ Brendan McGetrick นักเขียนและนักออกแบบชื่อดัง ผลงานที่ได้รับเลือกจะจัดแสดงในงานไปจนถึงวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ในระหว่างมหกรรม Dubai Design Week

 

 

Global Grad Show เป็นกิจกรรมไม่แสวงหาผลกำไรที่เปิดโอกาสให้บัณฑิตจบใหม่จากมหาวิทยาลัย 92 แห่งได้เดินทางมายังดูไบเพื่อนำเสนอนวัตกรรมต้นแบบที่เกี่ยวข้องกับการสร้างพลัง การเชื่อมโยง และความยั่งยืน โดยบัณฑิตจบใหม่ที่เข้าร่วมโครงการมาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก เช่น Design Academy Eindhoven (เนเธอร์แลนด์), Massachusetts Institute of Technology (สหรัฐอเมริกา), Royal College of Art (สหราชอาณาจักร) และ National University of Singapore นอกจากนั้นยังมีการนำเสนอผลงานที่ไม่ค่อยได้เห็นบนเวทีโลก เช่น โครงการของนักออกแบบจากเซอร์เบีย ยูกันดา เปรู มาเลเซีย และนิวซีแลนด์ เป็นต้น

 

คุณ McGetrick คัดเลือกโครงการต่างๆ โดยอิงเกณฑ์ 4 ประการ ได้แก่ นวัตกรรมที่เป็นมากกว่าเทคโนโลยีและเป็นอิสระจากเรื่องเงิน, ความเท่าเทียมของมหาวิทยาลัย ประเทศ และนักออกแบบ, ผลงานการออกแบบที่เป็นสากลและรองรับโปรเจคทุกประเภท และอิทธิพลที่มีต่อการแก้ปัญหาเร่งด่วนที่สุดในโลก

 

คุณ McGetrick อธิบายว่า เราจัดงานนี้ขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับแนวคิดสร้างสรรค์ งานนี้เปิดเวทีให้กับโครงการต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อประโยชน์ทางสังคมและสิ่งแวดล้อมโดยตรง เราพยายามสื่อให้เห็นว่าคนรุ่นใหม่กำลังออกแบบอนาคตของโลกเราอย่างไรผ่านหลากหลายผลงานการออกแบบจากทั่วโลก ผลงานเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า นักออกแบบจากแต่ละประเทศ ซึ่งมีความแตกต่างทั้งในด้านต้นทุน วัฒนธรรม และเครื่องมือ ต่างมีวิธีเฉพาะตัวในการคว้าโอกาสและพัฒนาแนวทางแก้ปัญหาในยุคสมัยของเรา

 

Global Grad Show จัดขึ้นที่ Dubai Design District (d3) และปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่มีการประกาศรางวัล Progress Prize ซึ่งมอบให้แก่โครงการที่โดดเด่นที่สุดเพียงหนึ่งเดียว จากการตัดสินของคณะกรรมการนานาชาติที่ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากวงการสื่อ การออกแบบ การผลิต นวัตกรรม และการลงทุน โดยโครงการดังกล่าวต้องเป็นแนวคิดใหม่ที่ไม่เหมือนใคร มีอิทธิพลต่อสังคม เท่าทันโลก และมีความเป็นไปได้จริง

    

(สุกัญญา ศิริรวง รายงาน; เรียบเรียง;โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com/ )  
      
ที่มา: หุ้นอินไซด์


วันที่ : 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560