Home > News Feed
     HotNews: BTW วางเป้าปีหน้ารายได้พุ่ง 3-4% -PPM ตั้งเป้ารายได้ปี61 แตะ1.8 พันลบ.

 

 
 
 
 
 
 


HotNews: BTW วางเป้าปีหน้ารายได้พุ่ง 3-4%
-PPM ตั้งเป้ารายได้ปี61 แตะ1.8 พันลบ. 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(  7  ธันวาคม  2560)--------BTW ตั้งเป้ารายได้ปี61โตไม่ต่ำกว่า 3-4% หลังศก.โลกฟื้นชัดเจน ดันสัดส่วนรายได้ตปท.ไม่ต่ำกว่า70% จากสิ้นปีที่60% คาดปี 61 พลิกมีกำไร พร้อมตั้งเป้าอัตรากำไรสุทธิที่ 7-8% เผยอยู่ระหว่างประมูลในปท.และตปท. ราว 8 พันลบ. คาดได้งาน 20%
PPM ตั้งเป้ารายได้ปี61 แตะ1.8 พันลบ.   วางงบลงทุนปีหน้าไว้130ลบ. หวังใช้ขยายไลน์การผลิตแพ็คเก็จจิ้ง-เพิ่มกำลังการผลิตแผงโซลาร์เพิ่ม  เล็งนำ บ.ลูก “โซลาร์ พีพีเอ็ม” เข้าตลาดหุ้น ภายในปี62  พร้อมคาดกำไรปีนี้ทำนิวไฮในรอบ5ปี 

นายโชติก รัศมีทินกรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีที เวลธ์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTW เปิดเผยว่าบริษัทตั้งเป้ารายได้ในปี 61เติบโตไม่ต่ำกว่า 3-4% จากปีนี้ที่คาดว่าจะทำได้ใกล้เคียงกับปี 59 ที่ 1.89 พันล้านบาท โดยปัจจัยสนับสนุนในปี 61 มาจากทิศทางเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวอย่างชัดเจนมากขึ้น จึงเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้ภาคการส่งออกภายในประเทศปรับตัวดีขึ้น ซึ่งทำให้บริษัทประเมินว่าสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศของบริษัทจะไม่ต่ำกว่า 70%ในปี 61 จากปีนี้ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 60% ขณะเดียวกันบริษัทยังมีงานในมือ(Backlog)อยู่ราว 900 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่จะรับรู้ในไตรมาส2/61
  นอกจากนี้ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างประมูลงานทั้งหมด 8 พันล้านบาท แบ่งเป็นงานในประเทศไทย 3 พันล้านบาท และงานจากต่างประเทศ  เช่น ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น 5 พันล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้รับงานราว 20% ของงานทั้งหมดและบริษัทจะพยายามรักษาให้ได้งานไม่ต่ำกว่า 20%
ทั้งนี้บริษัทคาดหวังว่าในปี 61 บริษัทจะพลิกมาเป็นกำไรได้ จากผลการดำเนินงาน 9 เดือนในปีนี้ที่มีผลขาดทุนอยู่ที่ 30 ล้านบาท เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกได้ฟื้นตัวดีขึ้นตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3/60 จึงส่งผลมีคำสั่งซื้อเข้ามาเพิ่มขึ้น ทำให้กำลังการผลิตของบริษัทปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยในปัจจุบันอยู่ที่ไม่ตำกว่า 60%  จากช่วงต้นปีอยู่ที่ 30% ซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ขณะที่การใช้กำลังการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้บริษัทมีกระแสเงินจากการดำเนินงานที่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายด้านต้นทุนที่คงที่   อีกทั้งในปี61 บริษัทตั้งเป้าจะรักษาอัตรากำไรสุทธิที่ระดับ 7-8% 
สำหรับแผนการลงทุนบริษัทมีจะแผนจะขยายโรงงานในจังหวัดชลบุรี ที่อำเภอสัตหีบ ซึ่งจะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยรวมของบริษัทมากขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตในปี 61 ที่จะถึง ซึ่งยังไม่สามารถระบุงบลงทุนได้ แต่จะใช้แหล่งเงินทุนที่เหลือจากการขายหุ้นให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก(IPO) ทั้งนี้คาดว่าเริ่มก่อสร้างและแล้วเสร็จอย่างเร็วที่สุดได้ในไตรมาส 4/60 และอย่างช้าที่สุดมกราคม ปี61 


นายชำนาญ พรพิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรพรหมเม็ททอล จำกัด (มหาชน) หรือ  PPM เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2561  ไว้ที่ 1,800 ล้านบาท จากปีนี้มั่นใจทำได้ตามเป้า 1,500 ล้านบาท โดยเป็นการเติบโตจากธุรกิจจำหน่ายและผลิตแผงโซลาร์ ผ่าน บริษัท โซลาร์ พีพีเอ็ม  จำกัด (SPPM)  บริษัทย่อยที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งบริษัทเน้นขายในยุโรปถึง 90% และส่วนที่เหลือเป็นการขายในประเทศ   
ขณะที่กลุ่มธุรกิจ Premium Flexible Packaging ที่ผลิตสินค้ากลุ่มบรรจุภัณฑ์   ยังสามารถเติบโตได้ต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมีออเดอร์เข้ามาจำนวนมาก 
  สำหรับแนวโน้มกำไรสุทธิในปีนี้เชื่อว่าจะสามารถทำสถิติสูงสุดใหม่ได้ในรอบ 5 ปี  เนื่องจากขายสินค้าประเภทแผงโซลาร์ได้มาร์จิ้นที่ค่อนข้างดี  และธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โลหะที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมและอุตสาหกรรมก่อสร้าง  ก็ยังเติบโตได้ตามการลงทุนของภาคเอกชนเป็นหลัก 
  ขณะที่หลังจากบริษัทได้เซ็นสัญญา MOU ระหว่างพันธมิตร ในประเทศกัมพูชา ได้แก่  PACIFIC STAR ENERGY CO.,LTD. เพื่อเดินหน้าการลงทุนธุรกิจก่อตั้งและติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า คาดปี 2561 จะได้เห็นความคืบหน้ามากขึ้น 
สำหรับปี2561 บริษัทเตรียมงบลงทุนไว้ที่ 130 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น 100 ล้าบาท เพื่อขยายกำลังการผลิตแผงโซลาร์ฟาร์มเพิ่ม จากปัจจุบันที่มีกำลังการผลิตราว 2,400 ต่อวัน  และอีก 30 ล้านบาท ใช้เพื่อขยายไลน์การผลิตของธุรกิจ แพ็คเก็จจิ้ง ให้มีความหลากหลายมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า รวมถึงเพิ่มกำลังการผลิตอีกบางส่วน 
นอกจากนี้บริษัทมีแผนนำบริษัทลูก อย่าง บริษัท โซลาร์ พีพีเอ็ม  จำกัด (SPPM)  ที่ดำเนินธุรกิจผู้ผลิตแผงโซลาร์ เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET)  โดยในขณะนี้มีกำลังการผลิตราว 200 เมกะวัตต์ต่อปี และภายในปี 61 หลังจากการเพิ่มกำลังการผลิตแล้วจะอยู่ที่ 450 เมกะวัตต์ต่อปี พร้อมคาดว่าภายในปี 2562 จะมีการลงทุนที่ต่อเนื่องเพื่อดันกำลังการผลิตให้แตะ 600 เมกะวัต์ต่อปี  
ทั้งนี้ บริษัท โซลาร์ พีพีเอ็ม  จำกัด  ในปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนอยู่ราว 60 ล้านบาท เบื้องต้นคาดจะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯได้ช่วงปี 2562


----จบ---- 
 
    

(สุกัญญา ศิริรวง รายงาน; เรียบเรียง;โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com/ )  
      
ที่มา: หุ้นอินไซด์


วันที่ : 07 ธันวาคม พ.ศ. 2560