Home > News Feed
    ตลาดประชารัฐคึกคัก ผู้ว่าฯ อุดรธานี ลงพื้นที่ให้กำลังใจประชาชน พร้อมนั่งซาเล้งชมสวนมะม่วงและกล้วยหอมทองเงินแสน ที่ อ.หนองวัวซอ

 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมหัวหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตลาดประชารัฐท้องถิ่นสุขใจ บ้านกุดหมากไฟ ตำบลกุดหมากไฟ อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี เพื่อตรวจเยี่ยมและกำลังใจพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยภายในตลาด ซึ่งเปิดให้บริการทุกเย็นวันศุกร์และวันจันทร์ มีแผงจำหน่ายสินค้า กว่า 50 แผง ทั้งของสด ของแห้ง อาหารท้องถิ่น พืชผักสวนครัว และอื่นๆ เป็นจำนวนมาก สร้างความพึงพอใจให้กับประชาชนที่ได้มีพื้นที่จำหน่ายสินค้าร่วมกับกับตลาดเดิม โดยไม่มีค่าเช่าแผงแต่อย่างใด แต่ขอให้เพิ่มแสงสว่างในตลาด และเปิดตลาดวันพุธเพิ่มอีก 1 วัน

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีและคณะ ยังได้นั่งรถซาเล้งลงพื้นที่การทำสวนกล้วยหอมทองของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทอง โดยมีนายบำเพ็ญ สุดสน ประธานกลุ่มฯ นำชมพร้อมชี้แจงผลการดำเนินการของกลุ่มที่ปัจจุบันมีสมาชิก จำนวน 77 คน มีพื้นที่ปลูก 132 ไร่ ให้ผลผลิตทั้งปี จำหน่ายภายในประเทศ ปัจจุบันปลูกเป็นปีที่ 2 โดยปีแรก ได้เงินกว่า 77,000 บาท ส่วนในปีนี้มียอดจำหน่ายในรุ่นแรกมากกว่า 100,000 บาทแล้ว ส่วนกิจการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนรักมะม่วง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีและคณะ ได้ให้ความสนใจในกระบวนการผลิตมะม่วงเพื่อการส่งออก เน้นการผลิตที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน คัดเกรดส่งจำหน่ายต่างประเทศ ทั้ง จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และ สปป.ลาว มีนายภูชิต อุ่นเที่ยง เป็นประธานกลุ่มฯ มีสมาชิก 136 คน มีพื้นที่ปลุกกว่า 6,000 ไร่
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้มอบแนวทางการบรรจุภัณฑ์เพื่อการส่งออกและเป็นของฝาก ของขวัญ โดยขอให้เพิ่มตราสัญลักษณ์ของจังหวัดอุดรธานีบนกล่อง เพื่อบ่งบอกจังหวัดที่มาของผลิตภัณฑ์ รวมถึงควรมีเรื่องราวสั้นๆ กระชับ น่าสนใจ น่าติดตาม บริเวณข้างกล่อง เพื่อดึงดูดและกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดความต้องการ อยากได้ อยากครอบครอง นอกจากนี้การมีคิวอาร์โค้ดด้วย ย่อมเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบย้อนกลับมายังแหล่งผลิต ต้นกำเนิดของผลิตภัณฑ์ การสร้างมูลค่าด้วยการเพิ่มความหลากหลายให้สินค้า เช่น บริการสั่งจองและจัดส่งให้ลูกค้า พร้อมแนบการ์ดอวยพร เป็นต้น ในขณะที่กล่องบรรจุมะม่วง ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าว่าแข็งแรง ทนทานจริง ในส่วนของบรรจุภัณฑ์อื่นๆ จะได้ประสานกับ สวทช. มาสนับสนุนองค์ความรู้ ต่อไป

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย เคนสุวรรณผู้เรียบเรียง : วรัญญา นันตาแก้วแหล่งที่มา : สวท.อุดรธานี
    

(กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา รายงาน;สุกัญญา ศิริรวง เรียบเรียง ;โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ) 
     
ที่มา: หุ้นอินไซด์


วันที่ : 13 มกราคม พ.ศ. 2561